Giới thiệu phương pháp Giải Huyệt và Dùng thuốc của các Võ sư thời xưa

II. Nội dung của phương pháp

1. Phân loại điểm huyệt

Từ xưa người ta vẫn thường gọi chung là điểm huyệt, thực ra trong môn điểm huyệt có phân biệt cụ thể như sau.

– Điểm huyệt là dùng những ngón binh khí tự nhiên của cơ thể con người có diện tích tiếp xúc nhỏ ( như đầu ngón tay, đầy ngón chân…) đã được luyện tập điểm chính xác vào vị trí của huyệt đạo với một tốc độ và cường độ lực đúng với mức đòi hỏi để bế tắc huyệt đạo đó gây tổn hại cho người điểm trúng huyệt hoặc tạm thời ( đau đớn, tê bại …) hay vĩnh viễn (tật nguyền, mất trí, á khẩu…)

– Đả huyệt là dùng những ngón binh khí tự nhiên của cơ thể con người có diện tích tiếp xúc tương đối lớn ( như bàn tay, cạnh bàn tay, đầu gối, ống chân, gót chân, đầu…)

   Đã được luyện tập, đánh trúng, chính xác vào vùng có huyệt đạo với một tốc độ và cường độ đúng với sự đòi hỏi để gây ảnh hưởng đến hoạt động của huyệt đạo đó, gây tổn hại nhất định cho người bị đánh trúng như đau đớn, bất tỉnh, tê nhức.

   Trong võ thuật hệ thống huyệt đạo toàn thân có tới 108 huyệt quan trọng ( yếu hại huyết) với 108 yếu hại huyết này có 72 huyệt lúc phạm phải không đưa tới nguy hiểm, 36 huyệt còn lại nguy hiểm có thể dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cứu chữa kịp thời gọi là tử huyệt.

   Thông thường trong thi đấu võ thuật hiện nay, hầu hết những trường hợp bị đả thương bất tỉnh đều là bị đả huyệt. muốn điểm được huyệt phải được hướng dẫn chân truyền và luyện tập công phu tới nơi tới chốn về kỹ thuật điểm huyệt xin giới thiệu với các bạn trình tự như sau:

Nhận thấy ngày nay, tai nạn chẩn thương ngày càng nhiều. Nguyên nhấn chấn thương rất đa dạng, như. Tai nạn giao thông, tai nạn lao động nghề nghiệp, tai nạn công trường xây dựng, tai nạn do đánh nhau… Khi tai nạn chấn thương xảy ra. Ngoài việc .phải đưa đến các bệnh viện 'xử lý cấp cứu theo y học hiện đại, chúng ta còn một kho tàng kinh nghiệm điều tri chấn thương rất phong phú trong môn Võ y. Trong sách “trật đả côi khoa”, soạn giả Thượng Trúc đã viết: "Nhìn chung lại, võ y thường đi sâu vào dùng thuốc điều trị, bởi đây lả phương pháp dễ áp dụng nhất cho tất cả mọi người. Trong khi hai phương pháp "đánh vào huyệt hoàn sinh" và dùng " kỹ thuật châm cứu" thì đòi hỏi nhiều chuyên môn hơn, nhiều hiểu biết sâu xa hơn.” Sách bước đâu nghiên cứu nguồn gốc – đặc trưng võ cổ truyền Bình định trong phần về võ 'y" đã viết: Chữa trị bằng thuốc võ cổ truyền có tác dụng đối với mọi chấn thương, trật đả, nhằm thiết lập sự cân bằng âm đương, điều hoà cơ thể. Phục hồi các chức năng tạng phủ, kinh lạc, gân xương và làm hàn gắn các sang chấn như gãy xương, bong gân, trật khớp, bị đâm, chém hoặc đánh trúng huyệt đạo… "

Tôi lương y  Lê Văn Sửu có một vài kinh nghiệm dùng bài thuốc võ như trên, nhưng đã thấy rất hay. Nhân đây, tồi chọn một số bài thuốc uống trong, rất dễ dùng, giới thiệu cùng đồng nghiệp và những người yêu thích. Những bài thuốc này được chọn từ sách: "Điểm đả huyệt pháp và giải huyệt liệu pháp' như sau:

III– Phương pháp giải huyệt khi bị điểm huyệt đúng giờ cấm kỵ :

1- Đảm – Giờ Tý (23 – 01giờ).

Khí huyết vận hành ở huyệt Nhân trung, hoặc ở lưng, mắt cá,mặt, dùng bài thuốc:

– Mộc thông:  8 gr.         – Sài hồ:            8 gr.

– Trạch lan:    8 gr.         – Xuyên khung: 8 gr.

– Cam thảo:   6 gr.          – Đỗ trọng:        6 gr.

– Trúc nhự.    6 gr.

Sắc với 400 ml nước,' còn 100 ml. Uống .3 thang.

2 – Can – Giờ Sửu (01 – 03 giờ).

Khí huyết vận hành ở huyệt Thiên đình, hoặc vùng Chấn thuỷ (Cưu vĩ,hông, gan) dùng bài thuốc:

– Đại hoàng:  8 gr.        – Cát cánh: 8 gr.

– Nguyên hồ: 8 gr.        – Thanh bì: 8 gr.

– Xích thược: 8 gr.

Sắc với 600 ml nước, còn 150 ml nước. Uống 3 thang.

2 thoughts on “Giới thiệu phương pháp Giải Huyệt và Dùng thuốc của các Võ sư thời xưa”

  1. anh admin ơi,em thấy cần phải tổ chức 1 buổi sơ lược về cơ bản cho anh em trong võ đường để tránh những “tai nạn lao động” anh ah,cũng có những kiến thức cơ bản để có thể chữa những chấn thương cơ bản như bong gân và trầy sướt.viết như trên thì rất hay nhưng em nghĩ thực hành sẽ nhanh hơn dễ nhớ,coi như là 1 buổi ngoại khóa ngoài giờ nên lớp,anh em có thể giao lưu ngoài giờ võ,đồng thời tạo nên những hoạt động bổ ích xây dựng trang võ đường của mình

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *